Đơn thân chống chọi bệnh ung thư

THANH THẮNG |

Con đường nhỏ dẫn vào nhà bà Nguyễn Thị Lang (SN 1964, trú thôn An Trung, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) là những con dốc, đường hẹp đá lởm chởm rất khó đi lại.

Bà Nguyễn Thị Lang tranh thủ phơi hạt mít bán để kiếm tiền đi viện. Ảnh: THANH THẮNG
Bà Nguyễn Thị Lang tranh thủ phơi hạt mít bán để kiếm tiền đi viện. Ảnh: THANH THẮNG

Căn nhà cấp 4 do một doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng đã cũ và vật dụng trong nhà chỉ có cái giường tre, vài chiếc nồi để nấu ăn. Bà Lang kể, lâu nay bà sống với người cha già bị mù. Năm 2012, sau lần bị đau, bà được người thân, hàng xóm đưa xuống bệnh viện để cấp cứu. Nhưng không may mắn, khi thăm khám và kiểm tra sức khỏe, bác sĩ thông báo bà bị ung thư cổ tử cung. “Khi phát hiện căn bệnh đã ở giai đoạn 3 nên rất khó chữa trị. Nhà nghèo, cha thì già lại bị mù nên khi phát hiện bệnh, tôi tuyệt vọng lắm, nhưng rồi nghĩ lại cố gắng chống chịu với căn bệnh để nuôi cha già” - bà Lang tâm sự. Sau 2 lần phẫu thuật, bệnh của bà Lang vẫn không thuyên giảm mà ngày càng xấu đi. Từ năm 2012 - 2017, cơ thể bà Lang chống chịu 27 lần truyền hóa chất. Mỗi lần chuyền thuốc, cơ thể của bà cũng vì thế yếu hơn. Không còn khả năng lao động, em của bà Lang đưa người cha mù nay ngoài 80 tuổi về chăm sóc.

Ngoài truyền hóa chất, bà Lang phải thường xuyên đến bệnh viện thăm khám và điều trị. Để có tiền đi viện, những ngày khỏe bà Lang thường đi gom mít rụng, tách lấy hạt phơi khô; ngày nhiều thì kiếm được từ 5 đến 10kg với giá 4 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, vào mùa mưa bà Lang hái rau bán kiếm tiền đi viện. “Cuộc sống khó khăn, bệnh tật bủa vây, may nhờ có bảo hiểm hộ nghèo cũng đỡ được nhiều thứ. Nhưng việc đi lại khó khăn quá, để đến được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tôi phải dậy từ 5 giờ sáng, sau đó đi bộ ra đường lớn xin xe xuống bệnh viện. Chỉ vài chục cây số, nhưng vừa đi vừa về mất một ngày” - bà Lang nói. Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh xác nhận, gia đình bà Nguyễn Thị Lang thuộc diện hộ nghèo tại địa phương, bản thân bà Lang lại mang căn bệnh hiểm nghèo nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Mọi ủng hộ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: bà Nguyễn Thị Lang, thôn An Trung, xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam; số điện thoại: 01659378335. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp bà Lang).

THANH THẮNG