Hướng dẫn đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện

CÔNG TÚ |

(QNO) - Triển khai chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT vừa gửi văn bản hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Quảng Nam thực hiện đăng ký, trình tự các bước để được cấp Thẻ nhận diện phương tiện.

Thẻ nhận diện phương tiện được cấp cho một trong 10 xe ô tô của Công ty CP Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (Thilogi) thuộc Thaco vào TP.Hồ Chí Minh để đón người dân về quê. Ảnh: C.T
Thẻ nhận diện phương tiện được cấp cho một trong 10 xe ô tô của Công ty CP Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (Thilogi) thuộc Thaco vào TP.Hồ Chí Minh để đón người dân về quê. Ảnh: C.T

Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm: xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19; có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Đơn vị vận tải, lái xe phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đơn vị vận tải thuộc đối tượng theo quy định có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” phải thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn của ngành chức năng. Thực hiện in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước; in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn dịch bệnh lây lan.

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển. Giám đốc đơn vị vận tải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mã QRCode trên Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải sẽ tự động hủy trong các trường hợp: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; khi lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

TAGS