Quản lý đô thị Tam Kỳ: Vì mục tiêu đô thị loại 1

TƯỜNG VY |

Trong quá trình phát triển thành phố, Tam Kỳ luôn quan tâm công tác quản lý trật tự đô thị. Từ Chỉ thị 10 (ngày 31.10.2016) của Ban Thường vụ Thành ủy đến Nghị quyết 08 của Thành ủy vừa ban hành là những minh chứng thể hiện quyết tâm đưa trật tự đô thị đi vào nền nếp, xây dựng và phát triển đô thị loại 1 của TP.Tam Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Nguyễn Minh Nam trong một lần kiểm tra trật tự đô thị trên địa bàn (ảnh chụp lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh: T.V
Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Nguyễn Minh Nam trong một lần kiểm tra trật tự đô thị trên địa bàn (ảnh chụp lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh: T.V

Đường thông, hè thoáng

Tổng kết 5 năm (2016 - 2021) thực hiện Chỉ thị 10 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh đô thị (tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Tam Kỳ lần thứ 5), Ban Thường vụ Thành ủy Tam Kỳ đánh giá đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhân dân, tạo ra phong trào rộng khắp và rõ nét trong việc xây dựng đô thị khang trang, sạch đẹp.

Trật tự đô thị của nhiều tuyến phố như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Lê Lợi, Trần Quý Cáp, Hùng Vương, Trưng Nữ Vương… đã dần đi vào nền nếp, diện mạo tươi mới, sạch đẹp hẳn lên so với trước đây.

Một số tuyến đường, khu vực thường bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh, buôn bán gây mất mỹ quan như đường Huỳnh Thúc Kháng, Phan Đình Phùng, khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước chợ Tam Kỳ, Quảng trường 24.3… nay đã tươm tất, gọn gàng, không còn phức tạp về trật tự đô thị. Nói chung, đến nay Tam Kỳ đã cơ bản xóa được những “điểm nóng” về an ninh trật tự đô thị, đường thông, hè thoáng, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Để có được kết quả này, các cấp chính quyền và ngành chức năng từ thành phố đến xã, phường có sự vào cuộc mạnh mẽ. Từ năm 2017 đến nay UBND thành phố đã có 17 văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác trật tự đô thị và 30 kế hoạch ra quân lập lại trật tự đô thị, trong đó không ít lần lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống đường chỉ đạo, thể hiện quyết tâm của chính quyền thành phố.

Cạnh đó, các xã, phường theo trách nhiệm quản lý địa bàn cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố thường xuyên duy trì công tác trật tự đô thị, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện. Thành phố cũng mạnh tay xử lý các vi phạm nhằm góp phần lập lại trật tự đô thị. Trong 5 năm qua địa phương đã ban hành 241 quyết định xử phạt hành chính, 88 quyết định cưỡng chế liên quan đến vi phạm trật tự đô thị.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ

Đã có những thay đổi tích cực, bước đầu đi vào nền nếp trong quản lý trật tự đô thị, song vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế, thậm chí khó chấp nhận ở một thành phố tỉnh lỵ đang tập trung nhiều nguồn lực hướng đến đô thị loại 1.

Vì vậy, với quyết tâm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại 1, Thành ủy Tam Kỳ tiếp tục ban hành Nghị quyết 08 (ngày 21.7.2021) tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với trật tự đô thị, gắn với xây dựng tuyến phố văn minh đô thị giai đoạn 2021 - 2025.

Nhấn mạnh đến vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong quản lý trật tự đô thị bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, Thành ủy Tam Kỳ còn yêu cầu tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đồng bộ, triển khai tốt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về khớp nối, chỉnh trang đô thị.

Đồng thời xây dựng nếp sống văn minh và trật tự đô thị, nâng cao ý thức, tính tự giác trong việc tuân thủ các quy định, quy tắc ứng xử, văn hóa ứng xử nơi công cộng, hình thành cảnh quan đô thị Tam Kỳ ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - Trần Nam Hưng nhấn mạnh, quản lý trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thành phố nhằm xây dựng Tam Kỳ trở thành đô thị loại 1 theo hướng đặc thù, với nền tảng xanh - văn hóa lịch sử - thông minh.

Giữ gìn trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh dựa trên ý thức chấp hành tự giác của người dân, phương châm được thành phố xác định là “vận động, thuyết phục”, kết hợp với chế tài, xử lý vi phạm kịp thời, công bằng, nghiêm minh.