Bộ chữ cái tiếng Việt và số Thần Đồng

PHẠM QUỐC |

Chính trên mảnh đất được xem là “cái nôi” ra đời chữ Quốc ngữ, Lê Nguyễn Thanh Quan (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) đã sáng tạo ra sản phẩm “Bộ chữ cái tiếng Việt và số Thần Đồng” trên vân gỗ thoảng hương quê nhà.

Anh Quan bên bộ sản phẩm của mình. Ảnh: Q.T
Anh Quan bên bộ sản phẩm của mình. Ảnh: Q.T

Gắn bó lâu năm với nghề mộc, cơ sở của anh Quan bước đầu định hình được thương hiệu cho nhiều sản phẩm từ gỗ đặc sắc giới thiệu đến khách hàng. Từ khi gắn bó với nghề vào năm 2007, anh Quan đã luôn chú trọng phát triển các sản phẩm thuần Việt.

Năm 2015, sản phẩm của cơ sở anh Quan cũng từng đạt giải khuyến khích cuộc thi “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu” của tỉnh. Bên cạnh đó, với vốn kiến thức được học từ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế cũng như kinh nghiệm thực tế, anh Quan đã sáng tạo được một số sản phẩm đặc trưng như “Kỷ ấn Hội Thành” tức con dấu mang hình ảnh Chùa Cầu khi nhúng mực có thể lưu dấu kỷ niệm lại cho du khách…

Mặc dù vậy, chàng trai này vẫn đau đáu một sản phẩm thực sự khác biệt trên nền tảng là câu chuyện lịch sử đầy tự hào của quê hương Thanh Chiêm - nơi phát tích chữ Quốc ngữ. Ấp ủ từ năm 2016, mãi đến năm 2019, anh Quan quyết định bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng sau một thời gian dài nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm.

Nguyên liệu chế tác bộ chữ cái và số là gỗ mức và gỗ sầu đông, hai loại cây bản địa có thể tìm thấy bất cứ nơi nào ở làng quê xứ Quảng. Đặc tính của loại gỗ này là trắng tinh, mịn màng và bền theo năm tháng. Trung bình với công suất làm việc của một người thợ cộng với sự hỗ trợ của máy móc sẽ làm được 7 bộ sản phẩm mỗi ngày.

Anh Quan chia sẻ: “Mong muốn có được một sản phẩm mới gắn với giá trị lịch sử của vùng đất Thanh Chiêm quê nhà để giới thiệu với du khách là điều thôi thúc tôi quyết tâm theo đuổi sản phẩm này”.

Từ sản phẩm đầu tiên ra đời vào năm 2020, đến nay cơ sở gỗ Uy Long của anh Quan đã đưa ra thị trường và bước đầu được khách hàng đón nhận. Cơ sở đã đưa công nghệ khắc laser mới nhất nhằm cho ra sản phẩm sắc nét, tiết kiệm thời gian đồng thời đáp ứng nhu cầu đẹp về mẫu mã cũng như mức giá phù hợp để khách hàng đón nhận.

Hiện “Bộ chữ cái tiếng Việt và số Thần Đồng” đang tham gia đăng ký xếp hạng sao năm 2021 của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt.

Anh Quan cho biết thêm: “Chế tác bằng cả sự sáng tạo và đam mê, với tôi đó không đơn thuần là một sản phẩm kinh doanh. Chúng tôi tâm nguyện một khi nhắc đến sản phẩm, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến mảnh đất chứa đựng đầy trầm tích văn hóa này”.