Đậm đà hương Hồng Lộc tửu

BÍCH LIÊN |

Đại Lộc có thêm sản phẩm rượu sim rừng - Hồng Lộc tửu, là sự kết tinh của hương vị gạo lứt sạch và trái sim rừng Đại Lộc lên men truyền thống có ngũ vị, an toàn với người tiêu dùng. Hồng Lộc tửu được nỗ lực hoàn thiện, chuẩn hóa các quy trình công nghệ sản xuất, bảo quản để trở thành sản phẩm OCOP năm 2021.

Sản phẩm rượu sim Hồng Lộc tửu được trưng bày tại các hội chợ, triển lãm. Ảnh: B.L
Sản phẩm rượu sim Hồng Lộc tửu được trưng bày tại các hội chợ, triển lãm. Ảnh: B.L

Cách đây 3 năm, anh Trần Đình Duyên (thôn Gia Huệ, xã Đại Minh) đã đầu tư nhà xưởng hàng trăm triệu đồng, mua máy móc sản xuất rượu gạo lứt an toàn với các công đoạn ủ lên men rượu gạo lứt đều theo kiểu truyền thống, có hệ thống lọc và khử andehit, loại bỏ độc tố, cho nước rượu trong, đượm hương vị.

Từ đây, anh Duyên tiếp tục thử nghiệm nhiều công thức sản xuất rượu sim rừng từ quá trình ngâm ủ, lên men tự nhiên quả sim rừng để tạo sản phẩm đặc hữu vùng Đại Lộc. Quả sim rừng được thu mua với giá từ 25 - 50 nghìn đồng/kg làm nguyên liệu. Sau đó đem nguyên liệu sim ngâm ủ với rượu gạo lứt, rồi chiết rót, đóng nắp chai, gắn nhãn mác, logo thương hiệu.

Trong 2 năm (2020 - 2021), anh Duyên thu mua chừng 1 - 2 tấn sim để chưng cất rượu. Rượu sim khi ra lò đem chôn cất trong hầm kín, càng để lâu thì rượu càng ngon, hương vị càng nồng đượm. Theo dân gian, rượu sim có tác dụng tốt cho xương khớp, nội tạng, hệ tiêu hóa, song để phát huy hiệu quả, việc sử dụng phải có chừng mực theo khuyến cáo.

Anh Duyên đã đưa sản phẩm ra thị trường nhỏ lẻ, đón nhận ý kiến người tiêu dùng sau trải nghiệm. Anh đầu tư thêm nhà trưng bày, nơi mà khách trong và ngoài huyện đến đây sẽ được thưởng thức cà phê, thử hương vị rượu sim tại chỗ và mua về.

Hồng Lộc tửu là cái tên được anh Duyên lý giải: “Hồng” được hiểu là trái sim trên đỉnh Bằng Am, xã Đại Hồng, còn “Lộc” tức là Đại Lộc. Anh đầu tư thiết kế chai lọ, hình mẫu chai giống trái hồ lô, cũng giống với hình dạng quả sim tròn trịa, đóng chai 500l với giá niêm yết 45.000 đồng/chai.

“Tôi nỗ lực hoàn thiện sản phẩm Hồng Lộc tửu hướng tới đạt chuẩn OCOP trong năm 2021. Sản phẩm được huyện hỗ trợ xây dựng bao bì, logo, nhãn mác, xây dựng website, xây dựng và phát triển quyền sở hữu công nghiệp. Tin rằng, với chất lượng của loại rượu quê được sản xuất từ sim rừng, loại quả đặc hữu vùng Đại Lộc sẽ khiến người tiêu dùng ưa thích, tin tưởng” - anh Duyên nói.

 Theo anh Duyên, sản phẩm Hồng Lộc tửu thường xuyên góp mặt tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, bước đầu được người tiêu dùng quan tâm. Về lâu dài, cần hoàn thiện quy trình kỹ thuật, phát triển thương hiệu, góp phần đưa các sản phẩm đặc hữu vươn xa.

TAGS